JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0

น้ำรั่วซึม

2013-11-21 12:44:51 ใน ติดตั้งระบบกันซึม » 0 5146 น้ำรั่วซึม เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาก สำหรับสิ่งก่อสร้าง และ อาคารทั่วไป น้ำรั่วซึมเกิดได้หลายพื้นที่ เช่น ห้องน้ำ, สระว่ายน้ำ, ดาดฟ้า, ชั้นใต้ดิน และ ถังเก็บน้ำ เป็นต้น การซ่อมแซมน้ำรั่วซึมนั้นมีด้วยกันหลายวิธีขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่รั่วซึมและประกอบกับวัสดุที่ใช้ โดยส่วนใหญ่ น้ำรั่วซึมจะเกิดขึ้นเนื่องจากหลายสาเหตุ เช่น ก่อสร้างไม่ได้ตามมาตรฐาน, วัสดุที่นำมาใช้ไม่มีคุณภาพ, ไม่มีการติดตั้งระบบกันซึม, หรือ ติดตั้งผิดวิธี/ผิดวัสดุ

    การแก้ไขปัญหาน้ำรั่วซึม แบ่งตามพื้นที่ มีดังนี้
1. การรั่วซึมบริเวณผนังด้านข้างอาคาร สาเหตุเกิดจากใช้วัสดุฉาบผิวที่ไม่ได้คุณภาพ, ผิววัสดุไม่มีความสามารถในการป้องกันน้ำ  ลักษณะจะเป็นรอยร้าวแตกระแหงไปตามผนังอาคาร แพร่กระจายไปทั่วบริเวณผนัง มีขนาดรอยร้าวทั้งเล็กและใหญ่ ซึ่งจะทำให้น้ำสามารถรอดเข้ามาในตัวอาคารได้ วิธีการแก้ไข คือ ทำการบากร่อง แล้วใช้วัสดุยาแนวรอยต่อประเภท โพลียูรีเทน ปิดตามรอยร้าว แล้วทำการปิดทับหน้าด้วยวัสดุกันซึม ชนิดยืดหยุ่นสูงอีกชั้นหนึ่ง โดยทาตามมาตรฐานของผู้ผลิตวัสดุ

2. การรั่วซึมบริเวณดาดฟ้าอาคาร สาเหตุเกิดจากการที่ไม่มีการติดตั้งระบบกันซึม และ ระบบระบายน้ำได้ไม่ดีพอ หรือ การก่อสร้างไม่ได้ตามมาตรฐาน เช่น การใช้แผ่นพื้นสำเร็จรูปวางแล้ว เททับหน้า เพราะเนื่องจากบริเณดาดฟ้าจะมีการยืดขยายและหดตัวของพื้นค่อนข้างมาก เนื่องจากการแตกต่างของอุณหภูมิในบ้านเรา ในช่วงกลางวันจะมีอาการร้อน(อุณหภูมิสูงมาก) ซึ่งจะทำให้เกิดการยืดขยายตัวของพื้นคอนกรีต แต่พอช่วงเย็น อากาศเย็นตัวลง คอนกรีตก็เริ่มหดตัว เมื่อมีการยึด หด จึงทำให้พื้นคอนกรีตเกิดรอยแตกร้าว ซึ่งเป็นสาเหตุให้น้ำสามารถซึมผ่านได้ หรือ การที่พื้นคอนกรีตเท ไม่ได้ระดับเป็นแอ่งกระทะ ทำให้เกิดการสะสมของน้ำ ซึ่งการที่น้ำขังเป็นเวลานานๆ ก็สามารถซึมผ่านผิวคอนกรีตได้ วิธีการแก้ไข คือ ทำการติดตั้งระบบกันซึมชนิดยืดหยุ่นสูงพิเศษ เพื่อที่จะทำการทาให้คลุมผิวหน้าคอนกรีต สามารถปกปิดรอบแตกร้าวได้ วัสดุกันซึมที่แนะนำคือ ชนิดโพลียูรีเทนเพราะเป็นวัสดุที่มีความสามารถในการยืดหยุ่นสูงมากประมาณ 600% วิธีการติดตั้งจะทำการติดตั้งโดยการทาทั่วทั้งพื้นผิวคอนกรีต พร้อมยกขอบสูง 15 ซม. ซึ่งข้อดีของวิธีการทานี้คือ จะไม่มีรอยต่อ ทำให้ยากต่อการที่น้ำจะรั่วซึมได้

3. การรั่วซึมบริเวณถังเก็บน้ำ หรือ ผนังและพื้นใต้ดิน สาเหตุมีด้วยกันหลายอย่าง โดยส่วนใหญ่น้ำรั่วซึมจะเกิดบริเวณรอยต่อคอนกรีต (Construction Joint) และรอยต่อท่อ โดยไม่มีการใช้ วัสดุหยุดน้ำ (Waterstop) ในการก่อสร้าง วิธีการแก้ไข จะใช้วัสดุประเภทโฟม โพลียูรีเทน ชนิดยิง ทำงานร่วมกับปั้มแรงดันสูง โดยจะทำการยิงน้ำยาตามรอยต่อหรือรอยร้าวที่น้ำรั่วซึม ซึ่งเมื่อน้ำยาสัมผัสกับน้ำ น้ำยาก็จะขยายตัวเป็นโฟม ปิดกั้นทางเดินน้ำ ช่วยหยุดน้ำ

4. การรั่วซึมบริเวณห้องน้ำ สาเหตุส่วนใหญ่ คือ ไม่ได้ทำการติดตั้งระบบกันซึมก่อนปูกระเบื้อง เป็นการรั่วซึมที่ซ่อมแซมลำบาก วิธีการซ่อมจะมีอยู่ 2 วิธี 1. รื้อกระเบื้องแล้วติดตั้งระบบกันซึม 2.ซ่อมโดยการยิงโฟม โพลียูรีเทน บางครั้งการรั่วซึมจะออกมาในลักษณะไอน้ำ, ความชื้น ซึ้งทำให้เกิดความเสียหายขึ้นกับผนังบริเวณที่ติดกับห้องน้ำ ซึงทำให้เกิดการหลุดล่อนของสี หรือ วอลเปเปอร์ เพราะฉะนั้นควรที่จะทำการติดตั้งระบบกันซึมก่อนปูกระเบื้อง ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาที่กล่าวมา
Copyright © 2023 www.peerasiam.com | All rights reserved